Bản đồ huyền thoại đối với game thủ của tựa game kinh điển Counter-Strike có lẽ không map nào sánh nổi cs_italy (bắt đầu từ giai đoạn Beta tới Global Offensive) cs-italy-ngay-ay-bay-gio-1

Tết vẫn là thời khắc mà chúng ta thường chiêm nghiệm về những thứ xưa cũ, những điều đã thay đổi trong suốt hàng chục năm qua từ con người, cảnh vật của thế giới thực cho đến thế giới ảo. Từ những ngày tháng hưng thịnh của Yahoo tới thời điểm Facebook chiếm quyền kiểm soát Internet. Từ thời đại của những diễn đàn teen, rap, hiphop phát triển mạnh mẽ tới thời kì của những group mạng xã hội cho những người cùng chung đam mê. Từ sự thống trị của các sản phẩm game offline chơi crack tới ngày tháng game bản quyền đang dần trở thành cơn sốt, trào lưu và thay đổi tại thị trường Việt. Bên cạnh những sự đổi thay dường như quá chóng mặt đó, Counter-Strike mà cụ thể hơn là bản đồ huyền thoại cs_italy vẫn kiên trì bền bỉ, tồn tại song hành với mọi thế hệ. Hãy cùng Game Mới Ra Mắt nhìn lại chặng đường phát triển của một trong những bản đồ game được yêu thích nhất mọi thời đại ngay dưới đây.

cs-italy-ngay-ay-bay-gio-2

Cs_italy là map giải cứu con tin và có thể coi là một trong những biểu tượng của Counter-Strike tại Việt Nam từ cách đây hơn 15 năm. Nó được thiết kế theo lối 3 đường truyền thống bao gồm cả những vùng chiến đấu gần và tấn công tầm xa phù hợp cho lối chơi của nhiều game thủ. Nhiều game thủ khẳng định rằng, bối cảnh của bản đồ này là tại một vài nơi thuộc Florence, thành phố nổi tiếng tại Italy.

Cs_italy xuất hiện trong tất cả 4 phiên bản chính và 3 phiên bản chỉnh sửa, thậm chí có mặt trên cả phiên bản trên console.

Counter-Strike Beta 6.5

Ra mắt lần đầu tiên vào 08/06/2000 và được tạo bởi Glen Cooper aka glenC hoặc Bastard. Một lưu ý nhỏ là tiếng radio và những con gà chính là điểm đặc sắc của bản đồ này so với các bản đồ khác, nó tạo ra những áp lực vô hình ở mức không thể tin nổi vào thời điểm hiện tại.

Counter-Strike 1.1

Phiên bản nâng cấp đồ họa của Beta 6.5 và cũng là phiên bản có chế độ Lan được chơi nhiều nhất tại Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại. Tận cho tới lúc bài viết này được đăng, quán net mà tôi đang ngồi soạn bài vẫn đang rền vang tiếng súng từ CS 1.1 từ cs_italy. Một cảm giác cool không thể tưởng. Bản đồ Italy được chỉnh sửa giúp vân bề mặt của map hiện chi tiết hơn, sửa đổi một số vị trí đục tường và tiếng bước chân nghe cũng tốt hơn.

Counter-Strike 1.6

Một bản nâng cấp đáng kể khác từ phiên bản 1.1 về mặt hình ảnh và giao diện hiển thị mượt mà. Phiên bản này bổ sung thêm súng mới, thay đổi lại kết cấu mua súng và mã hiệu mua súng. Và nó cũng khiến nhiều game thủ ở Việt Nam bực mình nhất khi dù biết là đã thay đổi cách mua súng nhưng vẫn “cộng” hoặc “B” nhầm súng như thường. Nó cũng là phiên bản thay đổi và thêm bớt các vị trí đục tường rõ ràng hơn cả, cũng như không thể “ném mù xuyên từ cổng vòm ra chợ” khiến không chỉ gà mà phía cảnh kêu oai oái.

Counter-Strike (Xbox)

Đây là 1 trong 2 phiên bản hiếm hoi có mặt trên console của dòng game bắn súng huyền thoại này. Mặt thiết kế của cs_italy không thay đổi nhưng chi tiết bề mặt và chất lượng vật thể được thay đổi đáng kể nhờ phiên bản engine mới nhất GoldSrc.

Counter-Strike: Condition Zero

Bản đồ tiếp tục được thiết kế và nâng cấp nhờ Ritual Entertainment và các nhà phát triển bản đồ gốc. Một số textures lấy từ nhiệm vụ Motorca Assault. Gương mặt chung của Italy đã thay đổi gần như hoàn toàn và khiến nhiều gamer quá gắn bó với CS1.1 cảm thấy lạ lẫm.

Counter-Strike: Source

Italy tiếp tục được nâng cấp thêm một lần nữa nhưng là do Valve. Vân bề mặt được thay đổi gần như hoàn toàn sau lần nâng cấp này đi kèm là một độ rộng các khu vực như cổng vòm, nhà hoa, hầm rượu đã được thay đổi. Sự thay đổi ở mức rất tổng quát ngoại trừ mấy con gà.

Counter-Strike: Global Offensive

Lột xác gần như toàn bộ là những gì có thể nói về cs_italy trong CS:GO, sản phẩm FPS eSports thịnh hành nhất thời điểm hiện tại. Nó được thiết kế lại bởi Valve và đối tác Hidden Path. Lối đi lên ở hầm rượu tại cổng sau được thay đổi, trong khi khu Vòm nhỏ và hẹp hơn trước. Các ngách ở khu Long Hallway đã bị loại bỏ hẳn khỏi game. Gà bây giờ không còn đứng nguyên một chỗ nữa mà nó sẽ chạy lung tung quanh bản đồ để khiến game thủ bị phân tâm và có thể bị giật mình. Con tin được phân tán giúp lối chơi thêm phần cân bằng hơn trước. Toàn bộ thiết kế đồ họa đã được thay đổi, tối ưu ở mức độ cao.

Như vậy, trải qua 15 năm hình thành và phát triển, bộ mặt của cs_italy đã thay đổi rất nhiều nhưng không khí chiến đấu thì vẫn còn nguyên vẹn cho đến phiên bản gần nhất. Đây cũng là thứ bản đồ tốn rất nhiều giấy mực (của người phân tích) và tiền bạc (của các game thủ) trong mỗi dịp Tết đến xuân về như hiện nay. Tôi hi vọng rằng, thay vì trải nghiệm các sản phẩm online hay MOBA phổ biến như hiện nay vào dịp Tết, đây có lẽ là thời điểm thích hợp hơn cả để game thủ và những người bạn chí cốt của mình ôn lại những kí ức huy hoàng một thời.

Cs italy: Ngày ấy – bây giờ
Tagged on: