Tam Quốc là đề tài game được yêu thích của tầng lớp game thủ tầm trung  – thường là những người chơi game để giải trí và thử thách trí tuệ. Hầu hết các game này đều có lối chơi “hack não” vì thế đã nhanh chóng đạt được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Cùng gamemoiramat.com điểm lại chặng đường phát triển của game này nhé!

Tam Quốc Truyền Kỳ

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc

Là một trong những webgame đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam thủa sơ khai, Tam Quốc Truyền Kỳ nhanh chóng tạo nên cơn sốt webgame chiến thuật vào năm 2011. Dù gameplay thời kì đó chỉ là turn based với đồ họa 2D rất thô sơ, thế nhưng chính tính trí tuệ trong cách sắp xếp trận hình và xây dựng các binh chủng đã cuốn hút đông đảo game thủ tham gia khám phá. Trò chơi này sau đó tiếp tục phát triển đến tận năm 2015 trước khi buộc phải đóng cửa do NPH bị “xoá sổ”.

Ngọa Long

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc (1)

Nếu Tam Quốc Truyền Kỳ gây ấn tượng bởi gameplay nhưng đồ họa lại quá thô sơ, thì Ngọa Long là webgame đã có được cả 2 điểm này. Bên cạnh gameplay tương tự, Ngọa Long có đồ họa 2D với phần hiệu ứng đẹp hơn. Dù chưa thực sự là xuất sắc nhưng đây vẫn là bước tiến lớn thời bấy giờ, mở ra một khái niệm khác về game chiến thuật không chỉ đậm chất trí tuệ mà còn phải đẹp mắt. Hiện Ngọa Long vẫn đang phát triển đến tận bây giờ với cộng đồng game thủ gắn bó.

Ngũ Hổ Tướng

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc (2)

Đây là một sản phẩm có sự tiến hoá tiếp theo mạnh mẽ về gameplay và cả hình ảnh. Dù vẫn là nền tảng webgame nhưng phần hiệu ứng của trò chơi đã có nhiều thay đổi mang tính cách mạng. Ngoài các skill aoe, các tướng còn có skill đánh độc, ngang, dọc rất ấn tượng.

Gameplay trò chơi vẫn là turn based nhưng không còn bó buộc ở các binh chủng mà tập trung vào phát triển các vị tướng với các ô item, hệ thống nâng chỉ số, tẩy điểm, quay hồn tướng lần đầu tiên xuất hiện. Đáng tiếc, trò chơi này mặc dù nhận được kì vọng lớn của cộng đồng nhưng vẫn phải đóng cửa sau khi xuất hiện bug nghiêm trọng.

Tam Quốc Soha

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc (3)
Năm 2013 đánh dấu sự bùng nổ của game mobile với nhiều sản phẩm mới xuất hiện, chủ yếu vẫn là Battle Card và game turn based. Tam Quốc Soha ra mắt và trở thành tựa game chiến thuật SLG đầu tiên trên smartphone.

Quả nhiên với lợi thế hội tụ những tính năng hay nhất từng có trên các thế hệ webgame đàn anh, trò chơi nhanh chóng trở thành một thương hiệu lớn, sở hữu cộng đồng đông đảo không thua kém bất kì webgame nào. Trong hơn 2 năm phát triển, đến nay trò chơi này vẫn luôn là tượng đài trong lòng game thủ yêu chiến thuật.

Độc Bá Tam Quốc

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc (4)

Đây là tựa game đánh dấu bước tiến đầu tiên của dòng game chiến thuật đến nền tảng đồ họa 3D. Sở hữu thiết kế nhân vật 3D trên nền 2D, Độc Bá Tam Quốc là tựa game 2,5D đầu tiên của dòng game chiến thuật SLG.

Dù thiết kế ban đầu vẫn còn khá cứng nhưng hiệu ứng của trò chơi được đánh giá cao. Gameplay ngoài lối đánh turn based quen thuộc còn có thêm tính năng quân sư được nhiều game thủ đánh giá cao.

Khổng Minh Truyện

Lịch sử phát triển của game "hack não" Tam Quốc (5)

Ra mắt trong năm 2015 trước sự ngỡ ngàng của cộng đồng game thủ, Khổng Minh Truyện là tựa game vượt ngoài sự mong đợi của bất kì ai đam mê game chiến thuật SLG. Trò chơi không chỉ có đồ họa 3D mà còn full 360 độ với gameplay time based tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.

Là game mobile thuộc thể loại SLG kinh điển mang cốt truyện thuần dã sử Tam Quốc, Khổng Minh Truyện cho phép game thủ được quan sát rõ ràng hơn với mỗi trận binh khốc liệt trong trò chơi. Game cũng có sự góp mặt của hơn 300 mãnh tướng huyền thoại Tam Quốc như: Triệu Vân, Lữ Bố, Quan Vũ, Trương Phi, Lưu Bị, Tào Tháo…

Chính điều đó khiến Khổng Minh Truyện tách biệt hẳn với những sản phẩm từng xuất hiện trước đó. Bên cạnh sức mạnh đến từ đồ họa và trải nghiệm chơi, tính năng Cẩm Nang đã giúp Khổng Minh Truyện định nghĩa lại game chiến thuật, nâng tầm dòng game lên một đẳng cấp hoàn toàn khác.

Với những gì trò chơi này làm được, sẽ còn rất khó để một sản phẩm khác có thể vượt qua. Hiện nay, Khổng Minh Truyện được coi như hình mẫu lý tưởng dành cho chuẩn mực game chiến thuật SLG trên smartphone.

Trên đây là lịch sự phát triển của game “hack não” Tam Quốc tại Việt Nam. Có thể nói đó là những trò chơi gắn liền với kí ức của nhiều game thủ đam mê chiến thuật một thời.

Lịch sử phát triển của game “hack não” Tam Quốc ở Việt Nam