Để hiểu rõ hơn về khái niệm và những ưu nhược điểm của thương mại điện tử thì mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm “Thương mại điện tử” là gì?

Thương mại điện tử là gì? Đây là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng các phương tiện điện tử. Một cách dễ hiểu hơn thì thương mại điện tử chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng…

tim-hieu-nhung-uu-nhuoc-diem-cua-thuong-mai-dien-tu-hien-nay 1
Thế giới ngày càng bùng nổ về mạng máy tính, con người có thể nhanh chóng giao tiếp và kết nối với nhau dễ dàng hơn thông qua nhiều loại dich vụ internet. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng phát triển hơn.

Những ưu điểm của Thương mại điện tử

– Tăng cơ hội bán cho người bán đồng thời cũng tăng cơ hội mua cho người kinh doanh cũng như người mua. Các doanh nghiệp có thể dùng TMĐT trong quá trình mua bán để xác định các đối tác cung và cầu mới. Trong TMĐT thì thỏa thuận về giá cả và chuyển giao các mặt hàng dễ dàng hơn bởi vì Web có thể cung cấp thông tin cạnh tranh về giá cả rất hiệu quả. TMĐT đẩy mạnh tốc độ và tính chính xác để các doang nghiệp có thể trao đổi thông tin và giảm chi phí cho cả hai bên trong các giao dịch.

tim-hieu-nhung-uu-nhuoc-diem-cua-thuong-mai-dien-tu-hien-nay 2

– Cho người kinh doanh nhiều sự lựa chọn hơn là thương mại truyền thống bởi họ có thể đồng thời biết nhiều loại sản phẩm và các loại dịch vụ từ nhiều người bán khác nhau luôn sẵn sàng hàng ngày, hàng giờ. Có khách hàng thì muốn sử dụng một lượng thông tin lớn khi quyết định mua bán trong khi những người khác không cần nhiều như vậy. TMĐT cung cấp cho người kinh doanh cách dễ dàng nhất để tùy chỉnh các cấp độ thông tin trong mua bán.

– Lợi nhuận của hình thức này cũng đã tăng thêm phúc lợi xã hội. Thanh toán điện tử của việc trả thuế, lương hưu, và phúc lợi xã hội chi phí thấp, an toàn và nhanh chóng khi giao dịch qua Internet. TMĐT còn có thể đáp ứng được các dịch vụ và các sản phẩm tới những nơi xa xôi.

tim-hieu-nhung-uu-nhuoc-diem-cua-thuong-mai-dien-tu-hien-nay 3

Nói chung thì ưu điểm của thương mại điện tử như sau:

– Giảm chi phí sản xuất, chi phí tìm kiếm khách hàng, chi phí bán hàng, chi phí tiếp thị….

•- Một nhân viên cùng một lúc có thể giao dịch với nhiều khách hàng.

•- Sản phẩm/dịch vụ được giới thiệu trên một Catalogue điện tử phong phú và được cập nhật thường xuyên.

•- Giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. Vì việc nhanh chóng thông tin hàng hóa đến người tiêu dùng (mà không phải qua trung gian) có ý nghĩa sống còn trong cạnh tranh kinh doanh.

•- Tạo điều kiện tìm kiếm các bạn hàng mới, cơ hội kinh doanh mới trên bình diện trong nước, khu vực và quốc tế.

•- Kích thích sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và đóng vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế. Lợi ích này còn có ý nghĩa đặt biệt quan trong đối với các nước đang phát triển, có thể tạo ra một bước nhảy vọt, tiến kịp các nước phát triển trong một thời gian ngắn nhất.

[AdSense-A]

Thương mại điện tử có những nhược điểm gì?

tim-hieu-nhung-uu-nhuoc-diem-cua-thuong-mai-dien-tu-hien-nay 4

Bên cạnh những ưu điểm thì ngành thương mại điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định:

Nhược điểm về kỹ thuật

 • Có thể có sự thiếu sót từ hệ thống bảo mật.
 • Ngành công nghiệp phát triển phần mềm vẫn đang phát triển và thay đổi nhanh chóng.
 • Ở một số quốc gia, băng thông mạng có thể gây ra vấn đề không đủ băng thông cung cấp.
 • Thỉnh thoảng, sẽ gặp khó khăn để tích hợp phần mềm thương mại điện tử hoặc website với ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu hiện tại.
 • Có thể gặp vấn đề khả năng tương thích của phần mềm / phần cứng. Ví dụ như phần mềm Thương mại điện tử có thể không tương thích với một vài hệ điều hành hoặc một vài hợp phần.

Nhược điểm phi kỹ thuật

 • Chi phí khởi tạo: Chi phí để tạo / xây dựng ứng dụng Thương mại điện tử có thể rất cao. Có thể bị đình trệ trong việc vận hành hệ thống Thương mại điện tử do lỗi hoặc thiếu sót kinh nghiệm.
 • Sự tin tưởng của người dùng: Người dùng có thể không tin tưởng các trang web hoặc người bán vô danh, Mất lòng tin như vậy làm cho người dùng khó mà chuyển từ của hàng truyền thống sang cửa hàng ảo, cửa hàng trực tuyến.
 • Bảo mật / Riêng tư: Khó mà đảm bảo sự bảo mật và sự riêng tư khi giao dịch trực tuyến.
 • Khi mua sắm trực tuyến, bạn không thể chạm hoặc cảm nhận sản phẩm bằng các giác quan trên cơ thể.
 • Những ứng dụng Thương mại điện tử vẫn đang phát triển và thay đổi không ngừng.
 • Việc truy cập Internet có thể tốn chi phí không rẻ hơn là sự bất tiện cho nhiều khách hàng tiềm năng.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của thương mại điện tử hiện nay để có định hướng đúng cho bản thân và công việc của mình.

Tìm hiểu những ưu nhược điểm của thương mại điện tử hiện nay